> Documentation index: https://www.gentoon.ai/llms.txt

# ถังขยะและการกู้คืน

กู้คืนโปรเจกต์ ตัวละคร และโลกของเรื่องที่ลบไปจากถังขยะ หรือลบถาวรได้

https://www.gentoon.ai/th/help/studio/trash-and-restore · อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2569

## ภาพรวม

เมื่อลบโปรเจกต์ ตัวละคร หรือโลกของเรื่อง รายการเหล่านั้นจะย้ายไปอยู่ในถังขยะ ไม่ได้หายไปทันที คุณกู้คืนได้ทุกเมื่อในช่วงเวลาที่เก็บไว้ หลังจากนั้นระบบจะลบถาวรโดยอัตโนมัติ ตัวละครและโลกของเรื่องจะเก็บไว้ 30 วัน หากเผยแพร่โปรเจกต์ไปยังคอมมูนิตี้ โพสต์จะถูกซ่อนไว้ขณะที่โปรเจกต์อยู่ในถังขยะ และจะแสดงอีกครั้งเมื่อกู้คืนแล้ว ดูประกาศที่ด้านบนของถังขยะและจำนวนวันที่เหลือซึ่งแสดงอยู่ในแต่ละรายการประกอบกัน

## อยู่ที่ไหน

1. คลิก **โปรเจกต์** ในเมนูโปรไฟล์ หรือในแอป ให้แตะ **ถังขยะ** ที่แท็บ **โปรไฟล์** เพื่อเปิดถังขยะโดยตรง
2. คลิกปุ่ม **ถังขยะ** ที่ด้านบนของหน้า

   ![คลิกปุ่ม ถังขยะ ที่ด้านบนของหน้า](https://pub-6e5feb091fa740fa80f3a5a12a895d23.r2.dev/help-center/shots/th/projects-list.4f562530.1x.webp)
3. เลือกแท็บ **โปรเจกต์** **ตัวละคร** หรือ **โลก**

   ![เลือกแท็บ โปรเจกต์ ตัวละคร หรือ โลก](https://pub-6e5feb091fa740fa80f3a5a12a895d23.r2.dev/help-center/shots/th/trash-page.95941dba.1x.webp)

## กู้คืนรายการ

1. ค้นหารายการที่ต้องการกู้คืน คุณค้นหาได้จากทุกแท็บ และกรองหรือจัดเรียงได้ในแท็บโปรเจกต์
2. คลิก **กู้คืน** บนรายการนั้น สำหรับการ์ดโปรเจกต์ ปุ่มจะแสดงเมื่อวางเมาส์เหนือการ์ดเท่านั้น

   ![คลิก กู้คืน บนรายการนั้น สำหรับการ์ดโปรเจกต์ ปุ่มจะแสดงเมื่อวางเมาส์เหนือการ์ดเท่านั้น](https://pub-6e5feb091fa740fa80f3a5a12a895d23.r2.dev/help-center/shots/th/trash-page.95941dba.1x.webp)
3. โปรเจกต์ที่กู้คืนจะกลับไปอยู่ในรายการ **โปรเจกต์** ส่วนตัวละครและโลกของเรื่องจะกลับไปที่แท็บ **สร้าง** ในสตูดิโอ

หากต้องการกู้คืนโปรเจกต์หลายรายการพร้อมกัน ให้เลือกด้วย **เลือกทั้งหมด** หรือทำเครื่องหมายในช่องบนการ์ดแต่ละใบ แล้วคลิก **กู้คืน** ที่ด้านบน

> **สำคัญ:** กู้คืนตัวละครไม่ได้หากตัวละครของคุณเต็มจำนวนที่กำหนด หรือมีตัวละครชื่อเดียวกันอยู่แล้ว ให้ลบตัวละครที่ไม่ใช้เพื่อเพิ่มที่ว่าง หรือเปลี่ยนชื่อตัวละครเดิม แล้วลองอีกครั้ง หากโลกของเรื่องเต็มจำนวนที่กำหนด ก็จะกู้คืนไม่ได้เช่นกัน

## ลบถาวร

1. ในถังขยะ คลิก **ลบถาวร** บนรายการที่ต้องการลบ สำหรับการ์ดโปรเจกต์ ปุ่มจะแสดงเมื่อวางเมาส์เหนือการ์ดเท่านั้น
2. ยืนยันอีกครั้งในหน้าต่างที่ปรากฏขึ้น

> **สำคัญ:** เมื่อลบถาวรแล้ว จะกู้คืนไม่ได้ โปรเจกต์จะสูญเสียช่องทั้งหมด และหากเผยแพร่ไปยังคอมมูนิตี้ โพสต์ รวมถึงคอมเมนต์และการกดถูกใจก็จะถูกลบไปด้วย ตัวละครจะสูญเสียรูปภาพ เสียง และประวัติการแชทแบบ 1:1 ส่วนโลกของเรื่องจะสูญเสียแผนผังความสัมพันธ์ ความทรงจำ และไฟล์ฉาก การลบโลกของเรื่องจะไม่ลบตัวละคร ซีรีส์ หรือตอนที่อยู่ในนั้น

## ดูจำนวนวันที่เหลือ

แต่ละรายการในถังขยะจะแสดงจำนวนวันที่เหลือก่อนถูกลบถาวร เมื่อใกล้หมดเวลา ตัวเลขจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ในแท็บโปรเจกต์ เลือก **ใกล้หมดอายุ (7 วัน)** ในตัวกรองเพื่อดูเฉพาะรายการที่ใกล้ถูกลบ แต่หากคุณลบโปรเจกต์ไว้เป็นจำนวนมาก ถังขยะบนเว็บจะแสดงเพียงบางรายการ โดยเริ่มจากรายการที่ลบล่าสุด และการค้นหากับตัวกรองจะค้นหาได้เฉพาะในรายการเหล่านั้น หากต้องการหาโปรเจกต์ที่ลบไปนานแล้ว ให้เลื่อนลงไปจนสุดถังขยะในแอป

## รายการใดบ้างที่ย้ายไปถังขยะ

| รายการที่ลบ | ตำแหน่งที่ลบ | ย้ายไปถังขยะหรือไม่ |
| --- | --- | --- |
| โปรเจกต์ | ปุ่ม ⋮ บนการ์ดใน **โปรเจกต์** → **ย้ายไปถังขยะ** | ใช่ |
| ตัวละคร | ในแท็บ **สร้าง** ของสตูดิโอ ให้เลือก **ทั้งหมด** แล้วแตะไอคอนถังขยะในแถวของตัวละคร หรือเลือก **ดูรายละเอียด** → **โปรไฟล์และนิสัย** → **ลบตัวละคร** ที่ด้านล่างของแถว (คลิกสองครั้ง) หรือไปที่แท็บ **ตัวละครของฉัน** ใน **โปรเจกต์** | ใช่ |
| โลกของเรื่อง | หน้าดูโลกของเรื่องในแท็บ **สร้าง** ของสตูดิโอ | ใช่ (หลังลบแล้ว คุณยังกู้คืนได้ทันทีด้วย **เลิกทำ**) |
| ช่อง | เครื่องมือช่องบนผืนงาน | ไม่ ช่องจะถูกลบทันที |
| รูปลักษณ์ตัวละคร พร็อพ และภาพฉาก | สตูดิโอตัวละคร หรือแท็บ **สร้าง** ในสตูดิโอ | ไม่ รายการเหล่านี้จะถูกลบทันที |

> **หมายเหตุ:** การย้ายตัวละครไปถังขยะหรือแม้แต่การลบถาวร จะไม่ลบตัวละครนั้นออกจากโพสต์ที่ปรากฏอยู่แล้ว หากต้องการลบออกจากโพสต์ด้วย ให้เลือก **ลบข้อมูลตัวละครของฉันออกจากโพสต์ของคนอื่นด้วย** ตอนลบตัวละครด้วยไอคอนถังขยะในรายชื่อตัวละครของสตูดิโอ (ในแอป ให้แตะปุ่มชื่อเดียวกัน) จากนั้นชื่อ คำอธิบาย และรูปภาพของตัวละครจะถูกลบออกจากทุกโพสต์ที่ตัวละครปรากฏอยู่ทันที ทั้งโพสต์ของคุณและของคนอื่น ส่วนช่องที่วาดไว้แล้วจะยังคงเดิม และข้อมูลที่ลบไปจะไม่กลับมาแม้จะกู้คืนตัวละครแล้ว ตัวเลือกนี้ไม่มีในหน้า **โปรไฟล์และนิสัย** หรือใน **โปรเจกต์** หากต้องการลบตัวละครที่ลบจากสองหน้านี้ออกจากโพสต์ด้วย ให้กู้คืนจากถังขยะ แล้วลบอีกครั้งจากรายชื่อตัวละคร

## คำถามที่พบบ่อย

**ล้างถังขยะทั้งหมดพร้อมกันได้ไหม**

ถังขยะบนเว็บไม่มีปุ่มล้างทั้งหมด แต่ในแอป คุณล้างโปรเจกต์และตัวละครทั้งหมดพร้อมกันได้โดยแตะ **ล้างถัง** ที่มุมขวาบน ส่วนบนเว็บ คุณเลือกโปรเจกต์หลายรายการแล้วลบถาวรพร้อมกันได้ รายการที่เหลือจะถูกลบโดยอัตโนมัติเมื่อครบกำหนดเวลาเก็บไว้

**ตัวละครในถังขยะนับรวมในจำนวนตัวละครที่จำกัดไหม**

ตัวละครในถังขยะไม่นับรวมในจำนวนที่จำกัด คุณจึงสร้างตัวละครใหม่แทนได้ แต่หากไม่มีที่ว่างตอนกู้คืนภายหลัง ก็จะกู้คืนตัวละครนั้นไม่ได้

**กู้คืนช่องที่ลบไปได้ไหม**

ช่องที่ลบจะไม่ย้ายไปถังขยะ จึงกู้คืนไม่ได้ หากต้องการเก็บภาพไว้ ให้ดาวน์โหลดด้วย **ดาวน์โหลดช่องนี้** ก่อนลบช่อง

## บทความที่เกี่ยวข้อง

- [สร้าง เปิด และจัดการโปรเจกต์](https://www.gentoon.ai/th/help/studio/projects)
- [จัดการช่องการ์ตูน](https://www.gentoon.ai/th/help/studio/cuts)
- [สร้างตัวละคร](https://www.gentoon.ai/th/help/characters/character-basics)
- [สร้างโลกของเรื่อง](https://www.gentoon.ai/th/help/worlds-and-series/worldview-basics)
